Đôi nét về Window 8 Developer Preview …

Mấy hôm nay dân chạy theo công nghệ phát sốt vì cái bản Win 8 Developer Preview mà Microsoft đang cho tải public trên trang chủ.

 

Nếu ai muốn down bản Win đấy thì vào đây :

 

http://msdn.microsoft.com/en-us/windows/apps/br229516

 

Sau khi down file ISO tương ứng về, bạn ghi ra đĩa DVD (hoặc nếu thik cài = đường USB thì xem tut ở đây : http://dantri.com.vn/c119/s119-518199/de-dang-cai-dat-windows-8-song-song-voi-windows-san-co.htm )

 

Giới thiệu sơ qua quá trình cài đặt của Win 8 D.P :

 

Sau khi khởi động boot từ DVD (hoặc USB), Win 8 Developer Preview load xong sẽ dẫn đến giao diện cài đặt này :

 

 

Next để tiếp tục , chọn Custom

 

 

Chọn ổ đĩa để cài đặt :

 

 

Quá trình cài đặt :

 

 

Chọn tên cho computer mà bạn sử dụng :

 

 

Giữ nguyên tùy chọn : Chọn Express Setting

 

 

Nếu bạn ko có account Window Live thì chọn Don’t wan to ….

 

 

Chọn Local account để tạo tài khoản người dùng của bạn :

 

Gõ Username vào :

 

Rồi chọn Next.

 

Quy trình cài đặt cơ bản là như vậy, sau khi Win 8 load thì sẽ có thêm 1 số quá trình Prepare nữa mới hoàn tất. Một số hình ảnh của Win 8 (đoạn này nhác chụp nên lấy nguồn từ Internet)

 

Giao diện Metro

 

 

Giao diện Desktop bình thường (ko khác j Win 7)

 

 

Mời các bạn xem Video Clip mình quay màn hình về các tính năng mới của Win 8 :

 

 

Sau 2 ngày dùng Win 8, mình rút ra 1 số nhận xét (ý kiến cá nhân) như sau :

 

* Ưu điểm :

        – Quá trình cài đặt tương đối nhanh ( mình bắt đầu cài từ lúc 8:32P.M , đến khoảng 8:40P.M là xong Win). ở đây chỉ tính quá trình cài đặt Win chứ ko tính driver và phần mềm khác nhé

        – Giao diện Metro mới lạ, chuyển đổi giữa các tab vs chương trình linh hoạt. Chương trình đang dùng, chuyển sang tab khác thì chương trình sẽ ở chế độ Suppend và tạm dừng sử dụng tài nguyên hệ thống (không chiếm CPU chứ vẫn chiếm space của RAM nhé – phân biệt 2 cái đấy). => Đây có lẽ là tính năng ưu việt nhất của Win 8 hiện tại, giả sử bạn làm việc cùng 1 lúc trên hàng loạt chương trình -> sẽ rất tốn tài nguyên của máy nếu ko chương trình này đang “rảnh” thì vẫn tốn tài nguyên hệ thống – chế độ Suppend của Win 8 sẽ giải quyết điều đó. Dĩ nhiên, nếu tích hợp cả Close Button cho chương trình thì tốt hơn khi ta ko cần sử dụng nữa và muốn tắt hẳn chương trình đang chạy.

        – Scroll linh hoạt, rất thích hợp với các máy tính bảng.

        – Các chức năng hỗ trợ Facebook, Flirck, Nhật ký ảnh, Flashcard, Image … khá hay, về mặt thu thập hình ảnh thì bản win này có vẻ ưu tiên.

 

* Nhược điểm :

         – Về giao diện

                     + Màu chủ đạo của giao diện là xanh lá, hơi thẫm, tuy dịu mắt nhưng nhìn khá chán.

                     + Các tính năng đồ họa trong giao diện Metro hầu như không có (nếu có là chỉ ở các app riêng lẻ). Màu chủ đạo của giao diện Metro vẫn là màu xanh lá thẫm, dùng trên máy tính thông thường thì chán ngấy.

                     + Các icon trong Metro sắp xếp to nhỏ lỗ chỗ, nhìn hơi rối, các chương trình cài lên thậm chí tích hợp cả … Uninstaller vào Metro, Unpin đi thì lúc cần mất công search, ko Unpin để đấy chiếm không gian mà nhỡ click vào thì mất công Cancel. Các Icon được add vào sau thì khá là xấu :-s

                     + Giao diện Desktop vẫn không khác gì Win 7.

         – Về tính năng và các ứng dụng :

                     + Window Store chưa sử dụng được. Các chức năng văn phòng kèm theo thì khá là nhiêu khê, Paint thậm chí còn không paste hình ảnh chụp màn hình vào được.

                     + Tích hợp 1 vài tính năng mà đối với người dùng máy tính thú thật là chả biết để làm j – đa phần là game giải trí như … lăn bi, sudoku, cờ vua 2D…

                    + Giao diện Ribon của Window Explorer ko quá rối như người ta nhận xét, tuy nhiên cũng không dễ sử dụng đối với người dùng thuộc diện … “gà”.

             + Chưa sử dụng được DCom 3G, ko nhận driver các phần cứng tích hợp như card màn hình, card âm thanh.

 

Vài nhận xét qua quá trình sử dụng như vậy. Mặc dù có thể ko vừa lòng, tuy nhiên vẫn khuyến khích các bạn thử cài đặt và sử dụng để trải nghiệm 1 số cảm giác mới, cái gì mới ra cũng có nhiều tồn tại cả.Chạy theo công nghệ cũng khá là thú vị chứ nhể :P.

 

Bạn hãy thử dùng rồi cho biết ý kiến của mình nhé !;)

 

Sẽ tiếp tục update ….

Published by

1 Reply to “Đôi nét về Window 8 Developer Preview …

 1. Hi pa,
  Cái ni mới là bản Developer Preview của Win8 mà, thậm chí còn không được là bản Beta, những tính năng đầy đủ không được tích hợp trong bản này mà, những hạn chế đó cũng phải thôi.

  Về màu chủ đạo thì thực chất, windows 8 với Metro UI, user có thể thay đổi màu của start screen, tuy nhiên trong bản này chức năng đó không được đưa vào.^^!

  Phần các program khi install vào win8 thì đồng ý là nó khá là rắc rối, giả dụ như thử install Klite Codec 7.7 vào sẽ thấy trong Metro UI cập nhật 1 đống danh sách các phần mềm, dẫu rằng chúng chỉ là 1 phần của Klite Codec pack.

  Một trong những hạn chế hiện h của bản DP là khi dùng Metro UI không thể tắt được các phần mềm bằng cách nào khác ngoài sử dụng Ctrl + Alt + Del – Task Manager. Hy vọng là trong bản chính chức năng này không quá rắc rối đến như vậy.

  Một cái nữa là hiện h bản DP, đối với một số người dùng thuộc loại vừa đến gà mờ, việc cài được 1 chương trình antivirus là 1 cực hình!!!:)) hahong hahong hahong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đấu kiếm điếc tai ~X( victory suỵt saosao nongqua monkey m/ conheo conga clap bíhalloween bongden bongchay beez b-( ^^ ^:)^ ^#(^ [-o< [-( X_X X-( @-) >:p >:D< =p~ =; =)) =(( ;;) ;)) ;) :| :> :-x :-w :-ss :-s :-p :-o :-j :-h :-c :-bd :-b :-D :-? :-< :-/ :-* :-(( :-& :- :)) :) :( :!! 8-} 8-| 8-x /:) -_- (:| &[] %||:-{ $_$ #:-S #-o

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.