Category Archives: Software

  • 0

Review về các chức năng mới của Yahoo 11.5

Cái này thì ai cũng quá quen thuộc rồi. Tuy nhiên theo cảm nhận thì các cải tiến lần này của yahoo là đáng ghi nhận.

Mình sẽ review vài chức năng mới cho bà con xem nhá.

* Chức năng hiển thị danh sách các nick hay chat :

Chức năng này, trước đây mình cũng định lấy riêng ra 1 số nik hay chat, cho vào 1 group. Nhưng mà như thế thì lại rắc rối khi gởi message theo nhóm khi người nằm trong nhóm nào đó lại đã bị “di dời” đến group “hay chat” rồi.

Yahoo có cái tổng hợp này cũng khá thú vị. Nói chung, bạn càng siêng … tám thì Recent Contact của bạn càng nhiều ^_^

 

* Hiển thị tất cả các smiley bị ẩn ở các version trước, tự động nhận dạng smiley trong khi chat, chức năng chia sẻ ảnh chụp màn hình.

- Ý thứ nhất : Chắc có lẽ yahoo cũng đã chán chơi trò trốn tìm với người dùng rồi nên lần này Yahoo quyết định ….. show hết ^_^. Thế là pà con cứ tha hồ chọn các smiley trong lúc chém gió nhé , trỏ chuột vào smiley là nó hiển thị ý nghĩa và phím tắt lun đấy.

 

- Ý thứ 2 : Như hình trên đã thấy, Yahoo version này còn có thêm chức năng Gửi cho bạn xem ảnh chụp màn hình. Chức năng này dành cho các amateur.

Trước đây mỗi khi support cho ai về vấn đề j, mình thường phải hướng dẫn các bạn các chụp ảnh màn hình, cách mở Paint, rồi các lưu file, rất chi là mệt.

Giờ có chức năng này sẽ giúp ích cho các bạn nhiều – nhất là với các bạn thuộc diện Amateur Technology ^_^

- Ý thứ 3 : Tự động nhận dạng smiley khi chat. Các bạn có thể thấy như hình dưới đây :

 

* Chức năng hiển thị các khung chat theo Tab.

Như hình trên, các bạn thấy các cửa sổ chat được hiển thị theo Tab – mục đích là để giúp desktop các bạn gọn gàng hơn.

Khi chat nhiều tab. Nếu muốn chuyển đổi giữa các tab, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Tab để chuyển sang tab kế tiếp (đỡ phải rà chuột vào rồi click)

Khi muốn đóng 1 tab, ngoại trừ các click vào dấu chéo ở dưới mỗi tab, bạn có thể di chuyển đến tab đó rồi bấm phím Esc.

Tuy nhiên, mình ko cảm nhận được cái tiện lợi của chức năng hiển thị này. Nên mình tắt nó đi. Nếu ai muốn tắt chức năng đó thì bỏ dấu tick ở chỗ mình đánh dấu như này :

(explain : Vào yahoo, lên Messenger -> Preferences -> Message -> Bỏ tick ở chỗ Open new message windows in a tab. OK)

 

* Chức năng lưu tin nhắn được design lại chế độ hiển thị.

Đây là thay đổi mà mình đánh giá cao nhất. Vẫn như version 11 – tin nhắn sẽ được lưu trữ trực tiếp trên sever của yahoo – có nghĩa là nếu bạn muốn xem lại tin nhắn cũ (điều kiện : bạn phải bật chức năng lưu tin nhắn trong phần Messenger -> Preferences -> Conversation History -> Save all …) bạn có thể xem ở bất cứ đâu mà bạn đăng nhập.

Ở phiên bản 11 trước, khả năng hiển thị của Conversation History bị nhiều user phản ứng vì quá rối rắm. Còn phiên bản này, các bạn có thể thoải mái xem lại các tin nhắn cũ với thiết kế 1 bên là danh sách các nik đã từng chat. Và khung to bên phải là hiển thị phần chat khi chúng ta click vào 1 nik nào đó bên khung bên trái.

 

Các bạn có thể download phiên bản 11.5 mới nhất của Yahoo tại trang chủ : http://messenger.yahoo.com/


  • 1
10

Đôi nét về Window 8 Developer Preview …

Mấy hôm nay dân chạy theo công nghệ phát sốt vì cái bản Win 8 Developer Preview mà Microsoft đang cho tải public trên trang chủ.

 

Nếu ai muốn down bản Win đấy thì vào đây :

 

http://msdn.microsoft.com/en-us/windows/apps/br229516

 

Sau khi down file ISO tương ứng về, bạn ghi ra đĩa DVD (hoặc nếu thik cài = đường USB thì xem tut ở đây : http://dantri.com.vn/c119/s119-518199/de-dang-cai-dat-windows-8-song-song-voi-windows-san-co.htm )

 

Giới thiệu sơ qua quá trình cài đặt của Win 8 D.P :

 

Sau khi khởi động boot từ DVD (hoặc USB), Win 8 Developer Preview load xong sẽ dẫn đến giao diện cài đặt này :

 

 

Next để tiếp tục , chọn Custom

 

 

Chọn ổ đĩa để cài đặt :

 

 

Quá trình cài đặt :

 

 

Chọn tên cho computer mà bạn sử dụng :

 

 

Giữ nguyên tùy chọn : Chọn Express Setting

 

 

Nếu bạn ko có account Window Live thì chọn Don’t wan to ….

 

 

Chọn Local account để tạo tài khoản người dùng của bạn :

 

Gõ Username vào :

 

Rồi chọn Next.

 

Quy trình cài đặt cơ bản là như vậy, sau khi Win 8 load thì sẽ có thêm 1 số quá trình Prepare nữa mới hoàn tất. Một số hình ảnh của Win 8 (đoạn này nhác chụp nên lấy nguồn từ Internet)

 

Giao diện Metro

 

 

Giao diện Desktop bình thường (ko khác j Win 7)

 

 

Mời các bạn xem Video Clip mình quay màn hình về các tính năng mới của Win 8 :

 

 

Sau 2 ngày dùng Win 8, mình rút ra 1 số nhận xét (ý kiến cá nhân) như sau :

 

* Ưu điểm :

        – Quá trình cài đặt tương đối nhanh ( mình bắt đầu cài từ lúc 8:32P.M , đến khoảng 8:40P.M là xong Win). ở đây chỉ tính quá trình cài đặt Win chứ ko tính driver và phần mềm khác nhé

        – Giao diện Metro mới lạ, chuyển đổi giữa các tab vs chương trình linh hoạt. Chương trình đang dùng, chuyển sang tab khác thì chương trình sẽ ở chế độ Suppend và tạm dừng sử dụng tài nguyên hệ thống (không chiếm CPU chứ vẫn chiếm space của RAM nhé – phân biệt 2 cái đấy). => Đây có lẽ là tính năng ưu việt nhất của Win 8 hiện tại, giả sử bạn làm việc cùng 1 lúc trên hàng loạt chương trình -> sẽ rất tốn tài nguyên của máy nếu ko chương trình này đang “rảnh” thì vẫn tốn tài nguyên hệ thống – chế độ Suppend của Win 8 sẽ giải quyết điều đó. Dĩ nhiên, nếu tích hợp cả Close Button cho chương trình thì tốt hơn khi ta ko cần sử dụng nữa và muốn tắt hẳn chương trình đang chạy.

        – Scroll linh hoạt, rất thích hợp với các máy tính bảng.

        – Các chức năng hỗ trợ Facebook, Flirck, Nhật ký ảnh, Flashcard, Image … khá hay, về mặt thu thập hình ảnh thì bản win này có vẻ ưu tiên.

 

* Nhược điểm :

         - Về giao diện

                     + Màu chủ đạo của giao diện là xanh lá, hơi thẫm, tuy dịu mắt nhưng nhìn khá chán.

                     + Các tính năng đồ họa trong giao diện Metro hầu như không có (nếu có là chỉ ở các app riêng lẻ). Màu chủ đạo của giao diện Metro vẫn là màu xanh lá thẫm, dùng trên máy tính thông thường thì chán ngấy.

                     + Các icon trong Metro sắp xếp to nhỏ lỗ chỗ, nhìn hơi rối, các chương trình cài lên thậm chí tích hợp cả … Uninstaller vào Metro, Unpin đi thì lúc cần mất công search, ko Unpin để đấy chiếm không gian mà nhỡ click vào thì mất công Cancel. Các Icon được add vào sau thì khá là xấu :-s

                     + Giao diện Desktop vẫn không khác gì Win 7.

         – Về tính năng và các ứng dụng :

                     + Window Store chưa sử dụng được. Các chức năng văn phòng kèm theo thì khá là nhiêu khê, Paint thậm chí còn không paste hình ảnh chụp màn hình vào được.

                     + Tích hợp 1 vài tính năng mà đối với người dùng máy tính thú thật là chả biết để làm j – đa phần là game giải trí như … lăn bi, sudoku, cờ vua 2D…

                    + Giao diện Ribon của Window Explorer ko quá rối như người ta nhận xét, tuy nhiên cũng không dễ sử dụng đối với người dùng thuộc diện … “gà”.

             + Chưa sử dụng được DCom 3G, ko nhận driver các phần cứng tích hợp như card màn hình, card âm thanh.

 

Vài nhận xét qua quá trình sử dụng như vậy. Mặc dù có thể ko vừa lòng, tuy nhiên vẫn khuyến khích các bạn thử cài đặt và sử dụng để trải nghiệm 1 số cảm giác mới, cái gì mới ra cũng có nhiều tồn tại cả.Chạy theo công nghệ cũng khá là thú vị chứ nhể :P.

 

Bạn hãy thử dùng rồi cho biết ý kiến của mình nhé !;)

 

Sẽ tiếp tục update ….